ĐẸP TRAI CÓ GÌ LÀ SAI?

Trên cộng đồng mạng đang bị chấn động bởi bài viết “Đẹp trai có gì là sai?” của tác giả Nguyễn Quang Vinh. Nội dung bài viết đã đề cập đến vấn đề nhạy cảm việc biểu tình ủng hộ Thủ tướng về dự luật biểu tình, chủ quyền biển đảo.  Xin đăng bài để độc giả bình luận, trao đổi.


Một số cư dân mạng mấy ngày nay bày tỏ những sự bực mình, thậm chí phát khùng lên nhân việc công an ra tay mạnh mẽ ngăn chặn một nhóm người vào sáng chủ nhật ở Bờ Hồ-không biết nên dùng từ tụ tập hay dùng từ biểu tình vì từ nào cũng chã đúng.

Cũng vì mấy hôm trước, một số trang Blogs treo lời mời sáng chủ nhật 27/11 bà con ra Bờ Hồ biểu tình ủng hộ Thủ tướng về Luật biểu tình, về chủ quyền biển đảo.

Vốn “nhạy cảm” về những chuyện được coi là nhạy cảm, nên các bác an ninh mần trước cho nó lành, có mấy chục người ở Bờ Hồ đưa đi về trại hết. Thế là kết thúc một dự định được coi là tốt đẹp, thể hiện lòng yêu nước.

Số chưa kịp bị giải tán thì ngồi luôn cà phê buôn chuyện.

Rồi sau đó, có bác bực bội trút giận trên Blogs của mình tại sao hôm trước Thủ tướng nói như zậy, rằng biểu tình là quyền của người dân, mà hôm sau công an lại dẹp bỏ một cách hơi bị hình sự.

Có bác hậm hực, lắc đầu, không tin, không tin, không tin vào Nhà nước, nói zậy mà không phải zậy

Có bác thậm chí chửi.

Có bác thậm chí mắng.

Có bác thậm chí nổi đóa.

Các bác đều là người yêu nước mình.

Cả những bác có dấu hiệu tụ tập theo lời kêu gọi ủng hộ Thủ tướng cũng là những người vô cùng yêu nước mình.

Cả những bác ở nhà, không đi đâu, có thể vì sợ, có thể vì tránh phiền phức, có thể không nói dối được vợ để ra Bờ Hồ tham gia cùng anh em biểu tình, các bác cũng là những người yêu nước mình.

Cả những bác ở tỉnh xa, ở nước ngoài, tất cả đều là người yêu nước mình.

Cu Vinh, người viết Entry này, tất nhiên là người yêu nước mình.

Và cả những bác công an làm nhiệm vụ giải tán các bác tụ tập có dấu hiệu biểu tình cũng là những người yêu nước mình.

Cả cấp trên của các bác công an trực tiếp làm nhiệm vụ ấy, cả cấp trên của cấp trên các bác công an làm nhiệm vụ hôm chủ nhật ấy, tất cả đều là những người yêu nước mình.

Là người Việt Nam, hẳn là người yêu nước.

Ai mà người Việt Nam lại nói, tao không yêu nước, không tính vô đây.

Nhưng qua việc này mới chợt nhận ra, yêu nước là một chuyện, còn phương pháp, cách thức thể hiện, biểu lộ lòng yêu nước như thế nào lại là một chuyện hơi bị dài…

Đôi khi còn phải trông chừng dự báo thời tiết.

Đôi khi còn phải chia sẻ nỗi lo bất an về an ninh trật tự với các đồng chí an ninh là người thừa hành lệnh cấp trên của mình.

Đôi khi chính trong đáy lòng các đồng chí an ninh cũng áy náy khi ủn, đẩy, kéo, xách, lôi, húc, thậm chí thêm chút đạp, thêm chút xách tai, thêm chút giằng…cũng là muốn hoàn thành nhiệm vụ, tự họ không muốn vậy, không muốn hỗn với người lớn tuổi, không muốn thô bạo với phụ nữ…

Đôi khi còn phải nhìn vào khía cạnh thi đua: Phường nào còn người ra biểu tình là công an phường đó mất thi đua. Ví dụ thế.

Đôi khi chính hai chữ biểu tình nó vẫn chưa được thi vị hóa, nó chưa được hóa giải thái độ kỳ thị, vẫn còn những ai đó nhìn nhận méo mó và thiên lệch, cứ nghe hai chữ biểu tình là chắc chắn có vấn đề về chống đối, về phản động.

Đôi khi chính quyền còn không đủ lòng tin để tin những người đang muốn đi biểu tình ủng hộ Nhà nước, vì có thể họ lại nghĩ, nói là ủng hộ, nhưng tới khi đoàn người đang đi ấy lại có mấy thằng điên hô đả đảo thì …chết cả làng.

Một chàng thanh niên đẹp trai là rất đáng ngưỡng mộ, nhưng chàng có được lòng nàng, có được lòng gia đình, họ hàng nàng không, còn là chuyện khác.

Nếu lúc nào cũng phải nói rõ rằng mình là thằng đẹp trai, dù đẹp trai thật, chẳng ai cãi, nhưng nghe cũng kỳ kỳ, cũng phiền phiền.

Đẹp trai có gì là sai?

Lòng yêu nước lại càng không sai.

Nhưng đôi khi cũng phải bình tĩnh, cũng phải từ tốn, cũng phải thành tâm.

Tôi kính trọng và ngưỡng mộ lòng yêu nước của mọi người.

Nhưng đôi lúc tôi sợ, có ai đó đang dùng lòng yêu nước để che khuất một động cơ xằng bậy.

Nhà thơ Nguyễn Khoa Điềm thủ thỉ thù thì ở nhà tại Huế, mần có mấy câu thơ có tên bài là NHÂN DÂN, có sức mạnh bằng mấy  cuộc biểu tình. Yêu nước như ông, trách nhiệm với đất nước như ông quá lớn. Nhưng nếu sáng chủ nhật vừa rồi mời ông ra Bờ Hồ biểu tình, ông đi không? Chắc không.

Phát biểu điên rồ như Hoàng Hữu Phước chẳng hạn, anh ta còn thấy mình yêu nước nhất…nước ấy chứ.

Lại phải nhắc lại, đẹp trai có gì sai?

Nguyễn Quang vinh

Advertisements

2 responses

  1. Lề nào phải đi theo lề đó, lề phải không được sang bân trái, lề trái không được sang bên phải. Thằng nào đi lạc lối sẽ bị ném đá đến chết.
    Như vậy chẳng lề nào khách quan cả các bác nhỉ ?
    hic, em lỡ đi hai hàng

  2. Là độc giả mới của blog “mới ra” hosodanchu, tôi cũng xin chia sẻ với tác giả Nguyễn Quang Vinh một đôi điều nhân đọc bài viết “Đẹp trai có gì là sai”: Thời gian qua, theo dõi trên các phương tiện thông tin truyền thông đại chúng (tất nhiên là cả lề trái và lề phải), người dân trên khắp cả nước (nhưng chủ yếu tập trung ở những thành phố, đô thi) liên tiếp tụ tập, biểu tình để thể hiện “lòng yêu nước” của mình. Thiết nghĩ, để thể hiện lòng yêu nước mọi người không nhất thiết phải tụ tập đông đúc, biểu tình phản đối (bằng mồm) như thế mà nên chú tâm vào những việc làm cụ thể, thiết thực để đóng góp vào sự nghiệp xây dựng đất nước Việt Nam ngày càng giàu mạnh hơn. Mọi người thử nghĩ xem, chúng ta tụ tập đông đúc như vậy, rồi la ó, phản đối nhà cầm quyền có giải quyết được vấn đề gì không, trái lại làm cho tình hình an ninh xã hội của đất nước càng bất ổn hơn, thay vì “xuống đường” vào ngày nghỉ cuối tuần, chúng ta hãy cùng nhau sum vầy với gia đình, giành thời gian đó để gắn kết, hâm nóng tình cảm trong gia đình, họ hàng, bè bạn, hay nghỉ ngơi để phục hồi sức khỏe sau một tuần làm việc căng thẳng. Đất nước ta đã trải qua thời gian dài đấu tranh trong chiến tranh, đổ biết bao sức người, sức của để giành độc lập, tự do, ổn định để xây dựng, phát triển đất nước; ngày nay, chúng ta cần phải ra sức xây dựng đất nước, bù đắp lại những năm tháng chiến tranh, gian khổ chứ.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s