Trung Quốc chỉ trích báo cáo nhân quyền của Mỹ

Trung Quốc đã lên tiếng chỉ trích mạnh mẽ bản báo cáo nhân quyền 2011 của Mỹ và coi đây là tài liệu “mang đầy tính phân biệt đối xử”.
Trung Quốc chỉ trích báo cáo nhân quyền của Mỹ

Ông Hong Lei – Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc. (Ảnh: kyodonews.jp)

 
Để đáp trả, Bắc Kinh cũng cho công bố báo cáo về tình trạng nhân quyền của nước Mỹ năm 2011.
Phát biểu trong cuộc họp báo ngày hôm qua (25/5), người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hong Lei đã kêu gọi Mỹ chấm dứt việc can thiệp vào công việc nội bộ của nước khác. Đề cập bản báo cáo về tình hình nhân quyền 2011 do Bộ Ngoại giao Mỹ công bố hôm thứ 5, ông Hong Lei cho rằng đó là một sự phân biệt đối xử, coi thường sự thật.
 
Ông Hong Lei phát biểu: “Chúng tôi chân thành khuyên Mỹ nên tự vấn lại mình và thay đổi cách nghĩ và cách hành động về vấn đề này. Không một quốc gia nào có quyền sử dụng vấn đề nhân quyền như là một công cụ để can thiệp vào công việc nội bộ của nước khác.”
Để đáp trả cho hành động mà Trung Quốc cho rằng đã bóp méo sự thật về tình hình nhân quyền của Trung Quốc, Văn phòng Thông tin thuộc Hội đồng nhà nước Trung Quốc hôm qua cũng đã công bố bản báo cáo về tình trạng nhân quyền của Mỹ năm 2011. Đây là bản báo cáo hàng năm lần thứ 13 của Trung Quốc được công bố nhằm đáp trả những chỉ trích của Mỹ trong vấn đề nhân quyền.
Bản báo cáo này tiết lộ những vi phạm về nhân quyền của Mỹ trong các lĩnh vực như đời sống của người dân, nghèo đói và sự an toàn cá nhân, các quyền chính trị và dân sự, các quyền về văn hóa, xã hội và kinh tế của người dân, tình trạng phân biệt chủng tộc, quyền của phụ nữ và trẻ em, và cả tình trạng Mỹ vi phạm nhân quyền ở các quốc gia khác.
Theo bản báo cáo này, tình trạng nhân quyền tồi tệ của Mỹ không cho phép Mỹ dù là dựa vào cơ sở pháp lý, chính trị hay đạo đức để hành động như người giám sát về nhân quyền của thế giới, tự đặt mình cao hơn tất cả để hết năm này đến năm khác công bố những bản báo cáo nhân quyền buộc tội nước khác.

Bản báo cáo của Trung Quốc cũng trích dẫn về cách thức chính quyền Mỹ đối xử với những người biểu tình tham gia phong trào chiếm phố Wall, cho rằng việc họ bắt giữ những người biểu tình đã cho thấy cái gọi là tự do và dân chủ của Mỹ. Theo bản báo cáo này, gần 1000 người đã bị bắt giữ trong 2 tuần đầu tiên diễn ra cuộc biểu tình chiếm phố Wall.
Tác giả : Uý Thương

Nguồn: http://www.vtv.vn/Article/Get/Trung-Quoc-chi-trich-bao-cao-nhan-quyen-cua-My-8c262b1f52.html

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s