Nhóm núp bóng du lịch để ‘lật đổ chính quyền’ hầu toà

Ngày 28/1, sau gần một năm bị điều tra về cáo buộc Hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân, ông Phan Văn Thu và 21 người khác bị TAND tỉnh Phú Yên đưa ra xét xử.

Ông Thu lúc bị điều tra. Ảnh:
Ông Thu lúc bị điều tra. Ảnh: C.P

Theo cáo trạng được công bố tại toà, từ năm 2003 đến tháng 2/2012, ông Thu (ngụ Bình Định) đã đứng ra thành lập tổ chức chính trị có tên gọi “Hội đồng công luật công án Bia Sơn” tại Khu du lịch sinh thái Đá Bia thuộc địa phận đèo Cả (xã Hòa Xuân Nam, huyện Đông Hòa, tỉnh Phú Yên).

Người đàn ông 65 tuổi này được cho là đã “núp bóng doanh nghiệp là Chi nhánh Công ty TNHH Huỳnh Long (thuộc Công ty TNHH Hoàng Long – tỉnh Đăk Nông) hoạt động du lịch sinh thái” để xây dựng thành căn cứ địa, làm trung tâm chỉ huy hoạt động.

Cơ quan điều tra cho rằng, với chiến lược “tiền sinh thái, hậu tổ đình” và “bất bạo động”, nhóm người của ông Thu đã lập thành 12 ban, 26 pháp hội và 4 nhóm chưa đặt tên ở các địa phương Phú Yên, Khánh Hòa, Đà Nẵng, Thừa Thiên – Huế, Ninh Thuận, Bình Thuận, Đăk Lăk, TP HCM… với gần 300 người tham gia. “Trong đó, một số Việt kiều đã đóng góp tiền bạc, của cải cho ‘Hội đồng công luật công an Bia Sơn’”, cáo trạng nêu.

Kết quả điều tra xác định, tổ chức chính trị này đã sáng tác, biên soạn nhiều tài liệu có nội dung “xuyên tạc chủ trương, đường lối, chính sách của Đảng và Nhà nước; vu khống, nói xấu chế độ hiện tại; xây dựng nội quy, quy chế hoạt động, cương lĩnh hành động để định hướng cho hoạt động của tổ chức”.

Ngoài ra, các bị cáo còn được cho là đã dự kiến tên nước, Quốc kỳ, Quốc ca, thủ đô, Quốc khánh, bộ máy chính quyền trung ương, địa phương, sắc phong 72 tướng lĩnh. Kế hoạch đề ra là từ năm 2013 ông Thu lãnh đạo “Hội đồng công luật công án Bia Sơn” và các đệ tử, bào tộc thực hiện việc đấu tranh lật đổ chính quyền Nhà nước Việt Nam, thành lập cái gọi là nhà nước Đại Nam Kinh Châu.

Dự kiến phiên tòa diễn ra trong 5 ngày. Trong ngày xét xử đầu tiên, HĐXX dành hầu hết thời gian để thẩm vấn ông Thu, làm rõ vai trò từng cá nhân trong tổ chức.

Chí Phan

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s