Thư gửi ông Phạm Toàn

Phạm Toàn

Phạm Toàn

Thư gửi ông Phạm Toàn

Đọc qua vài dòng văn ngắn đánh giá của ông về những thông tin, quan điểm, nhận định mà tôi đưa ra trong bài viết “Đòn độc của luật sư Nguyễn Dương Hà”, tôi thấy thật buồn, thất vọng về một người mà qua Search trên Google được biết ông từng là nhà văn, nhà giáo, thành viên sáng lập trang Bauxite chuyên phản biện các vấn đề chính trị, xã hội nóng bỏng, nhất là vấn đề khai thác bô xít Tây Nguyên mà lại có những suy nghĩ hết sức hồ đồ, có phần mơ hồ về khía cạnh luật pháp đến vậy; qua sự việc này tôi chưa thấy sự lên tiếng của người trong cuộc là luật sư Dương Hà, nhưng sao ông lại có phản ứng nhanh đến vậy, ông có phải là mõ làng, người ăn cơm nhà vác tù và hàng tổng hay mắc bệnh lão hóa trí tuệ của người già nên đã bị Dương Hà dỗ ngon dỗ ngọt, chiêu đãi món đặc biệt gì để ông giống lên những suy nghĩ hàm hồ như vậy. Tôi được biết, thời điểm xét xử Cù Huy Hà Vũ cũng đã có một vài vị đứng ra khởi xướng việc ký tên tập thể đòi trả tự do cho Vũ, nhưng rốt cuộc đều thất bại, nguyên nhân khi đó có dư luận cho rằng các vị trên chỉ lợi dụng vụ án anh Vũ để đánh bóng tên tuổi cho bản thân và tôi hy vọng đây sẽ không là cơ hội để ông đánh bóng tên tuổi cho mình.

Khẳng định với ông, những gì tôi đã viết về sự việc gia đình anh Vũ xuất phát từ hai ý chính, thứ nhất là khía cạnh luật pháp thì quá rõ ràng, những người có học, có chuyên môn về luật pháp như anh Vũ, chị Dương Hà mà hành động thì lại ngồi xổm trên luật pháp thì liệu có chấp nhận được không; thứ hai về hành động tuyệt thực trong tù và bức thư tuyệt mệnh của anh Vũ vì mục đích gì thì tôi đã có đánh giá, ông cùng mọi người cứ chờ xem diễn tiến có đúng như vậy không nhé.

Tôi hiện không phụng sự cho một đảng phái hay một cơ quan nhà nước, tôi đang là một người tự do và mong muốn được sống, làm việc trong môi trường tự do, không muốn sự gò bó trong khuôn khổ cứng nhắc, trì trệ; tôi quan tâm đến sự phát triển, tiến bộ của xã hội, nhất là quyền con người được tôn trọng một cách tuyệt đối trong một xã hội phát triển; đồng thời tôi cũng không có quan hệ, thâm thù gì với gia đình anh Vũ nên việc sống, chết của anh Vũ có lẽ chả ảnh hưởng gì đến tôi, việc tôi quan tâm đến vụ việc tuyệt thực của anh Vũ không ngoài mục đích cùng mọi người đi tìm chân lý của sự thật, không để những chuyện chướng tai gai mắt cứ xuất hiện lù lù trong xã hội mà những người cuồng tín cứ nhắm mắt tin đó là sự thật, để không còn thấy những kẻ hám danh, hám lợi cứ sống nhởn nhơ, bất tuân luật pháp, bất chấp lợi ích của tổ quốc, dân tộc, vậy mà ông lại nói tôi muốn anh Vũ chết, ông đúng là kẻ chuyên “gắp lửa bỏ tay người”.

Khi còn một chút tôn trọng ông về tuổi tác, người có học, tôi đề nghị ông trước khi nói, viết điều gì, nhất là đánh giá về một con người cần phải dựa trên những hiểu biết, tự trọng của chính mình, không lệ thuộc, chịu sự bơm thổi của người khác mà viết ra những suy nghĩ không thật tâm của mình, đừng sống trong dằn vặt với những việc làm trái lương tâm.

Lâm Đức, Hà Nội tháng 6/2013./.

Phạm Toàn

Luật sư Nguyễn Thị Dương Hà chuyển cho tôi bức thư đăng bên dưới đây có tiêu đề “Đòn độc của luật sư Nguyễn Dương Hà”, và hỏi tôi “Thế là thế nào”? Tôi đọc lướt vài dòng và tặc lưỡi bảo Dương Hà “Chỉ là một đòn tưởng là độc của kẻ tập sự lưu manh đấy thôi, Dương Hà đừng bận tâm”.

Kẻ tập sự đó hí hửng thấy Cù Huy Hà Vũ tuyệt thực, và hắn mong cho Hà Vũ sớm bị chết, nhưng vì theo dõi mãi vẫn chưa thấy Hà Vũ chết, nên y cầu mong cho Cù Huy Hà Vũ sớm chết.

Kẻ tập sự lưu manh đã bộc lộ hết bản chất của cái hệ thống coi thường tính mạng người dân. Khinh thường tính mạng người dân đấy, nhưng chúng vẫn tìm mọi cách để người tuyệt thực phải sống. Bằng cách nào? Dễ như bỡn! Bọn chúng sẽ lẳng lặng làm công việc sau với những người tuyệt thực như Cù Huy Hà Vũ và Lê Quốc Quân: chúng đè người tù tuyệt thực ra, cắm “xông” vào mũi, đưa vòi xuống dạ dầy, và bơm sữa vào, bắt người tuyệt thực phải ăn, cấm người tuyệt thực không được chết. Ngón nghề này đã có từ thời Hitler, từ thời Stalin, và có khó khăn gì cho bọn đàn em học và áp dụng?

Kẻ tập sự lưu manh đừng hỏi vì sao Hà Vũ và Quân chưa chết, hoặc không chết. Hãy mở to mắt ngạc nhiên trước diễn biến trong tâm lý của những người tù lương tâm ấy: sau nhiều ngày tuyệt thực, họ sẽ nhận ra một điều đơn sơ mà quan trọng này: ở nhỉ, sao mạng sống quý giá của mình, sao tài năng và tâm hồn mình lại đem ra so đọ với mạng sống vật vờ của vài ba triệu kẻ đê hèn tạo thành “bộ phận không nhỏ” khiến thủ lĩnh của chúng mất ăn mất ngủ? Và người tù tuyệt thực bỗng nhận ra một điều vô cùng thiêng liêng: Ta phải sống! Nhân dân bắt ta phải sống! Tương lai dân tộc bắt ta phải sống!

Kẻ tập sự lưu manh hí hửng ghi chức danh “tập sự” bên dưới lá thư. Tâng công để sớm lọt vào ngạch lưu manh? Bày tỏ hết phẩm chất chó má những mong giảm bớt khoản tiền đút lót cho mau qua khung cửa hẹp mang tên tuyển dụng nội vụ?

Gì thì gì, qua lọt cửa đó, tên thẩm phán ấy hoặc tên mõ tòa ấy có cố công cố sức tới đâu thì cũng chỉ đạt trình độ kẻ xướng ngôn vài ba bản án bỏ túi là cùng. Những Hải Điếu cày và Đoàn Văn Vươn, những Phương Uyên và Nguyên Kha, những Việt Khang và Trần Huỳnh Duy Thức… kể cả họ có bị đày đọa cho chết rồi, thì tinh thần của họ vẫn ngời ngời trên con đường chông gai dẫn tới Hòa Giải Hòa Hợp dân tộc, trên con đường đầm đìa mồ hôi và máu và nước mắt dẫn tới Dân Chủ Hóa đất nước, và con đường ngát hương Chấn Hưng nền Văn Hóa của dân tộc.

Mời bạn cất công đọc lá thư thê thảm của một người trẻ tuổi đang làm luật sư tập sự, và hãy nghĩ rằng đó không hề tiêu biểu cho tinh thần của thanh niên Việt Nam! Tôi dám lấy tính mạng mình ra đặt cược rằng mình không nghĩ sai!

P. T.

Theo BVN (Tác giả gửi trực tiếp cho BVN)

Đòn độc của luật sư Nguyễn Dương Hà

 Kể từ khi luật sư Cù Huy Hà Vũ bị bắt cuối năm 2010 đến nay, đã thấy quá  nhiều ở gia đình ông luật sư này, nhất là bà vợ luật sư Dương Hà nhiều lần khởi kiện các cơ quan pháp luật liên quan việc bắt giam, xét xử và thi hành bản án với ông Vũ, nhưng các đơn từ này đều bị lãng quên theo thời gian, không biết tính đúng sai của việc khởi kiện thế nào mà cơ quan có trách nhiệm của nhà nước không giải quyết, những người có tên (thật thì ít mà ảo thì nhiều) trong danh sách đòi trả tự do cho Cù Huy Hà Vũ ngày nào giờ cũng quên mất anh Vũ hay sao mà chả thấy lên tiếng bênh vực gì; có lẽ với tài nghệ thiên biến vạn hóa của nghề luật sư đã cho Dương Hà thấy sự kém hiệu quả của việc kiện cáo và chị đã ra một đòn cực độc đó là bức thư gần giống kiểu thư “Tuyệt mệnh’ của ông Vũ được phát đi từ trại giam Thanh Hóa ngày 01/6/2013.

Đọc bức thư “Tuyệt mệnh” của ông Vũ thoáng qua thấy thật cảm động với biết bao sự biết ơn, cảm ơn đối với anh em, bạn bè, gia đình và những ấp ủ mà anh chưa làm được mong muốn gửi gắm, truyền lại cho thế hệ mai sau, nhưng suy xét kỹ từ đơn khởi kiện của Dương Hà ngày 27/5/2013 đến bức thư của Cù Huy Hà Vũ ngày tết thiếu nhi 01/6/2013 thấy còn nhiều suy nghĩ thật ngô nghê, thiếu chín chắn, ngộ nhận mà không hiểu sao lại được phát tiết từ một người đang ở độ tuổi chín muồi của nhận thức và hành động như Dương Hà.

Là một luật sư, Dương Hà thừa biết quy định của pháp luật trong việc thăm nuôi phạm nhân, tại Điều 3- Thông tư số 46/2011/TT-BCA ngày 30/6/2011 quy định “…., Phạm nhân chấp hành tốt Nội quy trại giam, trại tạm giam, nhà tạm giữ hoặc lập công thì được gặp vợ hoặc chồng ở phòng riêng trong nhà thăm gặp không quá 24 giờ”, trong khi Cù Huy Hà Vũ chưa đáp ứng được các tiêu chuẩn này thì sao có thể đòi hỏi chế độ thăm gặp 24 h, pháp luật ban hành để điều chỉnh chung mọi công dân trong xã hội chứ không cho riêng gia đình ông luật sư mang danh có truyền thống cách mạng. Nếu vì bức xúc vấn đề tình cảm vợ chồng lâu ngày không được gần gũi thì Dương Hà hãy động viên chồng mình chấp hành nội quy cải tạo đi, còn việc kiện cáo bản án là để gửi tới các cơ quan tố tụng của tòa án, viện kiểm sát chứ đâu phải ở trại giam, cứ hết án về nhà rồi lại kiện cáo tiếp vẫn chưa muộn mà. Ngoài ra, Dương Hà còn cho biết một số đồ tiếp tế đúng quy định nhưng trại giam không cho gửi vào, vậy cụ thể là đồ gì, hãy cho biết cụ thể để bà con nghiên cứu luật pháp rồi lên tiếng đấu tranh giùm cho.

Lướt qua internet, tìm kiếm vài hình ảnh của anh Vũ gần đây nhất là hình ảnh vợ chồng ông Vũ cặp kè đi bên nhau khá thoải mái, rất tình tứ trong khuôn viên trại giam Thanh Hóa vào ngày 25/02/ 2012 (http://boxitvn.blogspot.com/2012/02/i-tham-cu-huy-ha-vu.html), thấy anh Vũ nhà ta trông khá khỏe mạnh, béo tốt chứng tỏ được ăn uống, nghỉ ngơi đầy đủ mới có hình ảnh đẹp như vậy; thế mà đùng một cái anh Vũ và vợ lại loan tin bị đối xử, cố ý hãm hại tính mạng, mà cũng thấy lạ việc anh béo Vũ với tiền sử bệnh tim và cao huyết áp mà tuyệt thực đến gần 10 ngày qua mà vẫn trụ được thì quả là hiện tượng lạ, quái nhân đất Việt.

Từ khi bức thư “tuyệt mệnh” của quái nhân Cù Huy Hà Vũ phát đi, cũng thấy lạ là các tổ chức nhân quyền quốc tế, giới blog và các nhà dân chủ trong nước đến giờ cũng chưa thấy có động tĩnh,phản ứng gì trước lời kêu gọi của Dương Hà, phải chăng họ đã bắt thóp được âm mưu của vợ chồng tay luật sư là cố tình tạo scandal để duy trì tên tuổi của Vũ chờ đến ngày ra trại để tiếp tục là “ngọn cờ” lãnh đạo phong trào dân chủ trong nước, để tên tuổi Cù Huy Hà Vũ luôn hiện hữu trên không gian mạng internet. Chúng ta chắc chắn sẽ chờ đón một Cù Huy Hà Vũ khỏe mạnh, béo tốt đến ngày về với đời sống tự do ngoài xã hội, nhưng hãy thận trọng những suy nghĩ, hành động và phản ứng trước những quái chiêu của Dương Hà.

Luật sư tập sự Lâm Đức, Hà Nội – ngày 05/6/2013


ha vu cu huy <havulaw@yahoo.com> 10:17 Ngày 12 tháng 6 năm 2013
Tới: bauxitevn@gmail.com, lam duc <duclam4710@gmail.com>
Cc: Thông Tấn Xã VangAnh <thongtanxavanganh@gmail.com>, b_minhquoc@yahoo.com.vn, banbientap@danchimviet.com, baotoquoconline@yahoo.com, butvang@yahoo.com, aiquocle@gmail.com, Cindy Nguyen <HenNhauSaiGon2015@gmail.com>, ccdiendantheky@gmail.com, chuyenhoadc@gmail.com, Phong trao Con Duong Viet Nam <lienhe.cdvn@gmail.com>, Cau lac bo Nha bao Tu do <clbnbtd2006@gmail.com>, ciyi435lono@post.wordpress.com, vietnamdailynews@gmail.com, binhtrung@googlegroups.com, phuongnguyenanh@vccorp.vn, tiengnoidanchu@gmail.com, Nữ Vương Công Lý <nuvuongcongly@gmail.com>, vu.thi.binh2@gmail.com, vietnamexodus@yahoo.com, hi5forhrinvn@yahoo.com, THUAN HUYNH <huynhcongthuan@gmail.com>, thanhgiang36@yahoo.com, thich_khong_tanh@yahoo.com, trannguyenchiviet2006@gmail.com, sanews@senet.com.au, vnn@vnn-news.com, lienlac@radiochantroimoi.com, tntddc@gmail.com, BTGVQHVN-2@yahoogroups.com, DANTOCVIET@yahoogroups.com, DienDanCongLuan@yahoogroups.com, HuongGiang@yahoogroups.com, Little-SaiGon@yahoogroups.com, SGHN_9@yahoogroups.com, tinhlam@yahoogroups.com, ToiAcDangCongSanVietNam@yahoogroups.com, VN-Politics@yahoogroups.com, VN-Press@yahoogroups.com, VN-Religion@yahoogroups.com, daovanbinh@sbcglobal.net, buitrungtruc87@yahoo.fr, longdienvn@yahoo.com, tiengnuoctoi2008@gmail.com, nhu.van.uy@free.fr, nguyenthuonglong571@gmail.com, Trunglinh67@yahoo.com, Lĩnh Nguyễn Trung <viamsa.ntlinh@gmail.com>, news@nguoi-viet.com, Dang Dan chu Viet Nam <dangdanchuvietnam@gmail.com>, danlambao1@gmail.com, vuduyphu36@yahoo.com, vpluatsuvidan@yahoo.com, luathungvuong@vnn.vn, nvanhn@gmail.com, phan_dien37@yahoo.com, minhduong2002@gmail.com, phamxuandai2007@gmail.com, nguyenvikhai@yahoo.com.vn, vu_nhat_khai@yahoo.com.vn, tuanvuquoc@gmail.com, 3d@trannhon.com, nguyensidai@gmail.com, nhathothanhthao@gmail.com, nd7347@yahoo.com, ndvang@gmail.com, Nguyen Quang Than <thannguyenquang@gmail.com>, caoduccan@gmail.com, caosikiem@yahoo.com.vn, t.vietphuong@yahoo.com.vn, An nien nguyen <annien.hcm@gmail.com>, admin@vinasu.com, anguyenquang@gmail.com, haiyen25@yahoo.com, haihtster@gmail.com, haitt@pvn.vn, dangnguoivietyeunguoiviet@gmail.com, thongtinberlin@gmail.com, vietnamdanchu@live.com, diendan@diendan.org, vietnamesetalk@live.ca, lapquechoa@gmail.com, info@ethongluan.org, vokhanhlinh98@yahoo.com.vn, quanlambao.vn@gmail.com, ubtttadt@gmail.com, hosodanchu@gmail.com, BTV VAOL <vanganh.contact@gmail.com>, webdoithoai@gmail.com, Binh Nguyen <vietnamdanchu1@gmail.com>, banbientap@nguyentandung.org, vuanlambao@gmail.com, UK ĐẤU TRANH <ukdtranh@gmail.com>, khoinguyen0711@yahoo.com, HN congdantudo <congdantudohn@gmail.com>, thusinh1789@yahoo.com.vn
“….tôi đề nghị ông trước khi nói, viết điều gì, nhất là đánh giá về một con người cần phải dựa trên những hiểu biết, tự trọng của chính mình, không lệ thuộc, chịu sự bơm thổi của người khác mà viết ra những suy nghĩ không thật tâm của mình, đừng sống trong dằn vặt với những việc làm trái lương tâm.”

và xin đừng gửi những loại thư rác này đến địa chỉ của tôi!

Dương Hà

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s