Hãy nói thật, làm thật!

Có một phong cách rất phổ biến đang được xem như quy ước của những người đấu tranh dân chủ trong nước: bảo vệ nhau, giữ hình ảnh cho nhau, tốt đẹp phơi ra, xấu xa đậy lại…Mặt tốt, lợi ích của nó thì ai cũng thấy rõ rồi. Nhưng cái tác hại thì cũng thật…vô thiên lủng. Di hại thì tôi thấy rằng…chúng ta đang thấm đòn, nhất là sau vụ phóng sự về TS luật Cù Huy Hà Vũ.

imgres

Bài hát “Tuyệt thực trong mưa” Sáng tác: Dương Hà& Hà Vũ cùng nhóm múa No-U


Hôm tối 15 vừa rồi, phóng sự ấy diễn ra đúng lúc tôi và một bác quân đội nghỉ hưu đang tâm sự chuyện thế sự thì được báo bật xem ngay kênh ANTV. Ngay sau khi xem xong, bác ấy đã bật dậy như lo xo, khẳng định ngay tức khắc: dối trá, chúng nó chết đến nơi rồi nên phải bày ra trò khỉ này, nào là quay lén, nào là giả dạng nên không dám quay chính diện…. Không biết bác ấy có xem tiếp các buổi sau của ANTV, VTV hay đọc bài báo Tuổi trẻ hôm qua không? Tôi chẳng dám hỏi, sợ rằng, nếu biết chắc bác ấy đau khổ hơn tôi gấp triệu lần.

Tôi biết, ai ai cũng đang bấu víu vào cái phao Hoàng Ngọc Diêu để cứu vớt lấy “sự thật”. Có vẻ như họ (báo đài, đảng, công an) nắm được thóp, bóp chúng ta chết từ từ, lột tả từng lớp lang “dân chủ” một cách điêu luyện, xảo trá. Họ có vẻ như có cả kho tư liệu, nhưng họ cố tình diễn từng lớp, bóp nghẹt tim chúng ta từng phút, từng ngày, từng tháng…Ai ai đó đang hào hùng sau cái buổi phá sóng ANTV tối đầu tiên sẽ phải bối rối khi xem VTV tối hôm sau, và vỡ òa sau khi đọc bài chụp hình cận cảnh TS Cù Huy Hà Vũ đang khoe ảnh gia đình tại chính phòng giam TS Vũ đang ở với tiện nghi mà đừng một ai vội mơ tới nếu rơi vào chốn ấy. Ông ấy là COCC, đêm ông ấy mất ngủ, ăn không ngon, quản giáo mở cửa không đúng ý là đã…ăn đủ với công tử đại gia, luật sư, trí thức rồi. Chúng ta thì khác, có 40-100 người tuyệt thực thì có xi nhê gì, khéo họ còn mừng thầm trong bụng, chúng bay tuyệt thực, ốm yếu, nguy hiểm tính mệnh…càng tốt, an nhàn được ít nhất chục bữa. Chỉ khi các nhân sỹ trí thức như các Chu Hảo, Huệ Chi, cụ Nguyễn Trọng Vĩnh, cụ Lê Hiền Đức…vào cuộc, khấy động thiên đình thì họ mới ra tay. Vậy là họ cho tất cả vào rỏ với lời răn: sẽ điều tra, xử lý những kẻ tung tin bịa đặt theo pháp luật!!!

Đến giờ phút này, một số người đã “tỉnh”, bắt đầu bình tĩnh xem xét lại. Một số bắt đầu thắc mắc, tại sao chị Dương Hà không phủ nhận ngay người trong phóng sự ANTV đầu tiên không phải là …chồng chị mà chỉ lấp liếm rằng ông ấy rất béo, có sụt 15 kg thì chẳng thể phân biệt nổi. Tại sao không bình tĩnh nghe TS Cù Huy Hà Vũ nói với tay bác sỹ rằng, tôi tra từ điển rồi, tuyệt thực là không ăn, không uống, sẽ chết ngay lập tức. Hay ai dám hành hung tôi, tôi sai cả giám thị rót nước pha trà…(sic). Về tù nhân cùng phòng, ai cũng khẳng định là công an giả danh, xin thưa, tôi đọc ngay một comment trên trang Xuân Diện hôm sau, người đó biết rõ đấy là tù kinh tế ở cùng TS Vũ đã lâu (tức là gia đình TS Vũ biết quá rõ rồi). Còn cái gì nữa sẽ được leak ra dần dần đây, hay họ đang đợi ngày mai, ngày kia khi chúng ta rào rào kéo đến biểu tình trước trụ sở Bộ Công an hay đài truyền hình mới trưng ra cái ảnh, đoạn phim quay lén TS Vũ đang ăn cái gì đó nữa hay đang giảng giải vì sao tớ chẳng ngu gì tuyệt thực… là xong.

Mới đây, tôi đọc trên trang nhà Aduku, có bạn phán đoán rằng, họ nhằm đúng hôm chị Dương Hà, Xuân Diện vào thăm TS Vũ thì họ kéo cả bầy đoàn chắc phải rất hùng hậu đến thâu âm, ghi hình. Giờ đây họ đang ngồi trước màn hình computer để xem chúng ta đang “phát kiến” ra điểm sơ hở nào để đáp ứng nhu cầu của chúng ta dần dần chăng?

Tôi đã từng lên tiếng trong lần chị Thúy Nga đầu đội mũ bảo hiểm, triệu tập cả đội quân NO-U ra cứu chị ấy trong khi gã cụ rùa đang lấp ló bên kia đường. Dù có chính nghĩa đến cỡ nào đi chăng nữa, nếu cứ lấy dối trá làm phương thức đấu tranh thì cũng dấu đầu hở đuôi, cả bộ máy công lực hùng hậu kia chẳng không nắm được thóp chúng ta hay sao? Rồi sau đó có cách nào cứu vớt nổi sự chính nghĩa của chúng ta không đây?

Tôi biết anh Aduku và một số người tuyệt thực tại gia chắc buồn lắm khi nghe thấy đâu đó từ chính bạn bè mình không ủng hộ cách đấu tranh này. Bởi ai sẽ chứng thực và đảm bảo cho ý nghĩa của sự tuyệt thực…tại gia, thậm chí có đôi lời “thắc mắc”, sau tuyệt thực sách báo nói đầy là phải ăn cháo, húp nước một cách rất từ từ để cơ thể thích nghi dần dần thì …chúng ta lại chứng kiến khi vừa kết thúc ngày giờ tuyên bố là những bữa ăn linh đình mừng chiến công. Ôi, vc mất!

Cứ thế này, bản thân chính chúng ta cũng sẽ phải tin rằng, 100 năm, 200 năm hoặc lâu hơn nữa, dân chủ đích thực mới tìm đến chốn này. Xin hãy nói thật, làm thật và đừng bảo vệ bất cứ sự dối trá nào nữa, nếu không các bạn sẽ nghe ngày nhiều lời bình kiểu như Kami:tôi ngày càng thấy dân chủ và cộng sản giống nhau ở chỗ nói dối!
Bạn của NO-U

Advertisements

6 responses

  1. Cách đây 40 năm(30/4/75) và xa hơn nữa gần 80 năm(20/7/1954) Hiệp Định Geneve ra đời….đã có hơn 1 triệu người Việt “Di cư” vào Nam để không bị “nói dối,thủ ác” vì CCRĐ!!!Đến ngày nay “hồ sơ Nói Dối” của Việt Cộng(VC) đã quá dày……!Thế mà cả nước,cả Đảng vẫn còn “nói dối”!!!!!!!!!Bởi BẢN CHẤT “dối trá” của VC là như thế…..(Nhưng !có một điều rằng:chúng ta đánh Mỹ cút,Ngụy nhào ….là đánh cho Liên Xô và cho TC là Thật…..100% cũng như BÁN NƯỚC cho TC là hoàn toàn có Thật!!!)

      • Gởi ông “nhan quyen”
        Ối giời ơi là giời, nick là nhơn quyền mà giọng thì như du côn, nhơn quyền này mà có quyền trong tay thì ối thằng chết!

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s