Lý giải những chuyện lạ dân chủ.

Vì sao?

Mấy ngày hôm nay tôi không lý giải vì sao có một số sự kiện lạ sau đây:

– Thứ nhất, nhóm thân hữu Đà Lạt đứng ngoài sự kiện Cù Huy Hà Vũ tuyệt thực!

– Thứ hai, tại sao trong khoảng thời gian gần đây trang mạng Bauxite.vn không đăng các bài viết, nội dung liên quan đến Phạm Hồng Sơn?

 – Thứ ba, hai sự kiện trên (thứ nhất và thứ hai) có mối liên hệ với nhau không? Hay độc lập với nhau? Nếu có mối liên hệ thì như thế nào?

images

Những thông tin trên là sự thực khách quan âm thầm, âm ỉ diễn ra trước sự kiện sôi động, nóng bỏng. Phải chăng, có người thờ ơ về việc này? Sự ngẫu nhiên không đăng tải bài viết hay là một sự mâu thuẫn không nói lên lời giữa một nhóm người?

1- Lý giải về không bình luận của nhóm Đà Lạt thì cũng rất lạ: sự việc Cù Huy Hà Vũ tuyệt thực kéo dài trong một khoảng thời gian từ 04/6 – 18/6, xung quanh sự việc này là cả một dư luận ồn ào từ báo lề trái, lề phải ầm ầm đưa tin phản pháo lẫn nhau. Vậy mà Đà Lạt vẫn lặng thinh, vẫn mộng mơ ngủ quên trong cảnh sương mờ ảo!?

Nếu xuất phát từ cá nhân ông Tụ thì có thể hiểu rằng do sự minh bạch của trang HỒ SƠ DÂN CHỦ về quan hệ băng giá giữa ông VŨ và ông Tụ, (theo HSDC có hàm ý ông Tụ ngay từ đầu không ư gì Vũ, nhưng khi gặp hoạn nạn thì phải cầu cứu ông Vũ lại nói tốt, khen ca ngợi ông Vũ?); nên chuyện tuyệt thực Vũ trong tù cũng không làm cho Xuân Tụ mảy may, thờ ơ là điều bình thường – coi như không có việc đó xảy là được!! tuy nhiên không thấy ông Lĩnh, Quốc cho ý kiến về việc này là điều băn khoan. Đây có phải “lợi ích nhóm” cùng đồng lòng lặng im không/?

2- Thế còn giải thích như thế nào về việc Bauxit không đăng tải các thông tin liên quan đến những gì của Phạm Hồng Sơn? dõi theo các trang Dân làm báo, Bauxite, pro&contra,… đều đăng tải các bài viết xung quanh sự vụ Cù Huy Hà Vũ tuyệt thực như tác giả Từ Linh, Phạm Thanh Nghiên, Nguyễn Văn Dũng, Phạm Hồng Sơn (kể cả các bài viết khác của Sơn như mới đây nhất là Phía sau một ổ khóa đã chết vì keo con voi)… Thế nhưng, riêng trang bauxite không dẫn, đăng bài nào của Sơn!

Một, ông Sơn kinh bỉ trang bauxit, khinh bỉ những người đứng đằng sau bauxite như Huệ Chi, Phạm Toàn… nên không thèm gửi bài cho trang Bauxit? Hai, do Bauxite (số người đứng đầu amin bauxite) từ chối không nhận bài viết của Sơn? Và khả năng khác hay không? như do nhà mạng, do đường truyền,… đó là những lý do mà bất kể ai có thể nghĩ và đặt ra nghi vấn? Ngoài ra đó còn là sự cấm vận/ trả thù lịch sử của Bauxite bởi những phát ngôn chua cay của Phạm Hồng Sơn khi nói về “Kiến nghị 72” ra đời hay sao?

Tuy nhiên, có một điều chắc chắn rằng ở đây đang tồn tại một vấn đề lớn – một vấn đề mâu thuẫn – vấn đề bất đồng chính kiến giữa các nhóm người  đại diện cho phong trào dân chủ đang bị cộng đồng chỉ chích, than phiền, mất niềm tin quá nhiều về sự lũng cũng, cấu xé lẫn nhau trong lòng phong trào này. Và cũng chính những ưu tú Phạm Hồng Sơn, quản trị trang Bauxite (Phạm Toàn, Huệ Chi), nhóm Thân hưu Đà Lạt (Tụ, Lĩnh,…) là những tấm gương sáng phản ánh mâu thuẫn của các mối quan hệ những người dân chủ.

3- Trước hết phải nói rằng những người trong cuộc sẽ biết rõ điều đó như thế nào và họ sẽ trả lời đầy đủ, tỉ mỉ, xác thực hơn bất kể ai bên ngoài. Một sự kiện như Cù Huy Hà Vũ chỉ là thuốc thử ban đầu cho cơn bệnh kinh niên khó chữa mà thôi!

Qua liều thuốc này thấy sự cong – vênh nhiều thứ đặc biệt là tư tưởng, hành động, phát ngôn, tính khí, quan hệ,… giữ lớp người đi trước và lớp người đi sau không tương đồng. Những người tương đồng thì co cụm, hình thành một nhóm hoạt động nên rất dễ xuất hiện tình trạng lợi ích nhóm; từ đó cũng sẽ có quan điểm cá nhân mang tính tư thù, định kiến sâu sắc với một con người cụ thể. Và đó cũng chính là sắc màu dân chủ!

Và đó cũng là câu trả lời cho ý thứ 3 rằng tại sao thế này, tại sao thế khác… vì suy cho cùng chỉ là sự định kiến, ghen ghét, trả thù cá nhân!

26.6.2013trandongdien

Advertisements

One response

  1. Bác trandongdien gì đó ơi!
    Có thể bác đúng khi nhận định về nhóm lợi ích, về mối “lương duyên” của Hà Sĩ Phu và CHHV.
    Nhưng về Hà Sĩ Phu thì bác nhầm, vì ngay khi hay tin CHHV tuyên bố tuyệt thực. Hà Sĩ Phu gửi tặng “ân nhân” bài thơ “Gửi người tuyệt thực trong tù” được đăng tải trên web bôxít và dânluận, nhưng mọi người nhận định đây là lời xin lỗi, sự sám hối của Hà Sĩ Phu đối với CHHV, khi HSP xúc phạm và gọi Cù Vũ là “phổi bò” được đăng tải trên hosodanchu.

    Nguyễn Văn Du
    Khối 8406

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s