Bùi Minh Quốc – nỗi buồn “thân hữu”

images

Thiên hạ có câu: “Tứ hải giai huynh đệ” (tạm dịch: trong bốn biển đều là anh em, tất cả loài người đều là đồng bào). Nhóm Thân hữu Đà Lạt gồm 04 người, từ nhiều vùng quê tụ hội tại cao nguyên Lâm Viên, tuy số phận khác nhau, nhưng tâm hồn đồng điệu, bởi thế nhiều người trìu mến tặng cho danh xưng “nhóm Thân hữu Đà Lạt”.

Chỉ cần hai từ “thân hữu” đã khái quát toàn bộ đặc điểm của nhóm, họ là những người vì dấn thân cho dân chủ mà phải chịu kiếp nạn của thời cuộc, là “nạn hữu” nên nhóm ngày càng “thân” hơn, tưởng chừng không gì có thể chia cắt “mối tình” giữa họ.

Nhưng, Bùi Minh Quốc không ngờ rằng, trải qua chiến tranh, vượt bao mũi tên hòn đạn không làm ông nhụt chí, nay đã qua cái tuổi “thất thập cổ lai hy” còn bị “lừa”, bị kẻ xấu “thọc” sau lưng.

…………….quá đau!

Bùi Dương Hương Ly là đứa con gái yêu quý của mối tình trong lửa đạn chiến tranh và chiến tranh đã cướp đi người vợ ông yêu thương nhất, cướp đi quyền được mẹ chăm sóc của đứa con giá bé bỏng Bùi Dương Hương Ly. Bút danh Dương Hương Ly chứa đầy máu và nước mắt cũng để là tưởng nhớ đến vợ, nữ liệt sĩ – nhà văn Dương Thị Xuân Quý!

Chắc hẳn giờ này, Bùi Minh Quốc đang tự trách mình và tự hỏi không biết kiếp trước BMQ làm gì nên tội, mà kiếp này gặp đại nạn? Hay tại mình quá tin người, để bị người nói xấu sau lưng?

Trở lại vụ việc của nhóm Thân hữu Đà Lạt, nếu như hacker không cung cấp tài liệu để blog hồsơdânchủ bạch hóa, thì trong mắt nhiều người nhóm Thân hữu Đà Lạt vẫn đẹp mộng mơ giữa xứ sở ngàn hoa. Nội tình hay nói cách khác là mâu thuẫn nội tại của nhóm vẫn cháy âm ỉ, chẳng khác gì “sóng ở đáy sông”.

Thật tội nghiệp cho cháu Ly, chỉ vì thương cha mà gọi điện đề nghị Hà Sĩ Phu không lôi kéo cha mình vào vòng xoáy dân chủ. Không ngờ, HSP bản tính thù dai, cay cú, đặt điều nói xấu cha con Bùi Minh Quốc. Mai Thái Lĩnh còn đê hèn hơn, dùng bút danh “ma” viết bài đăng báo “cảnh tỉnh” cộng đồng hải ngoại về “hiện tượng” phóng viên Bùi Dương Hương Ly là đảng viên Đảng CSVN làm việc tại Ban Việt ngữ đài BBC (ý nói: Hương Ly là mật vụ CS cài cắm vào BBC).

Và…còn nhiều điều khác nữa.

Sau bao nhiêu năm, Cuộc Đời Vẫn Đẹp Sao xứng danh tác phẩm đi cùng năm tháng, lời bài hát vẫn còn vang vọng, là khúc hoan ca cho cả một thế hệ. Nhưng tác giả của bài thơ – nhà thơ Bùi Minh Quốc có tâm trạng hoàn toàn trái ngược, chiếm ngự trong ông là nỗi thất vọng, là sự căm phẫn chính mình, căm phần vì mình đã trọn lầm người, gửi nhầm niềm tin.

Hà Nội, tháng 7/2013.

một người yêu thơ Bùi Minh Quốc.

Advertisements

4 responses

 1. Cuộc đời ai biết trước được. Nhà thơ nhà văn thì thường có tư tưởng phóng khoáng nhưng không may nhà Quốc lại gặp nhóm bạn tiểu nhâu, đê hèn

 2. Bọn khốn nạn,đâu chỉ ngày nay.
  Cháu Ly cũng là cháu tôi,em Ly là cháu Lâm,như cháu ruột của TÔI.
  BBC không thải cháu LY đâu.Mà thải thì làm cho các đài Việt Nam,các đài sợ quá khong nhận thì tôi lại đưa về Đà Nãng làm phó giám đốc đài truyền hình,không sao đâu.Chỉ lo anh Quốc nghe lời tào lao,anh lừa anh Nguyễn Trung Hiếu,quảng Ngãi,xúi dại TÔI,tôi cảnh cáo anh và đòi bắt giam anh ngay.Hết giám liền.
  Thật ra tôi sai,đúng ra tôi cho bắt giam anh ta thì đâu đến nỗi để anh hư hỏng thế này,bản thâm tôi lo cho anh cũng mệt.

 3. Tác giả khuyết danh đã thay lời muốn nói của nhà thơ Bùi Minh Quốc.
  Thật khéo léo khi chọn hình ảnh nhà thơ buồn bã giải sầu bên ly rượu đắng, diễn tả sự uất ức vì bị kẻ xấu hại mình.
  Chưa thấy BBC lên tiếng về vụ này?

  Phan Mạnh Hùng
  Khối 8406

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s