Từ Cù Huy Hà Vũ đến Hải Điếu cày! Bài học chú thích cho người nghe.

1. Kính thưa các bạn, có lẽ không ai, không một ai có thể quên cái thông tin “Cù Huy Hà Vũ tuyệt thực” từ cái loa phóng thanh của luật sư Nguyễn Thị Dương Hà cách đây chừng một tháng. Một thông tin động trời, sốc như thế được đông đảo người đọc quan tâm chú ý; có thể nói nó đã trở thành một chủ đề quan tâm, tham khảo trên các trang lề trái. Giường như các gương mặt lão thành đều lên tiếng và có đơn thư gửi đi các trung tâm quyền lực của chính quyền Cộng sản VN đề nghị yêu cầu minh bạch thông tin tuyệt thực của Cù Huy Hà Vũ tại trại 5, Bộ Công an. Đó là sức ép từ phía dư luận có thể nói là thành công, khi một lần nữa Cù Huy Hà Vũ được tái sinh trên VTV1 với cái gọi là “tuyệt thực của Hà – Vũ” như sau dáng người béo đen khỏe, bước đi khuệch khạng, với trọng lượng khoảng 90kg, giọng nói oang oang,… Dư luận của các đọc giả sau phóng sự đa phần cho rằng  đã bị chính Nguyễn Thị Dương Hà cho leo cây, đó là sự giả dối, đó là sự lừa bịp thông tin, lợi dụng lòng tin của những người quan tâm yêu mến Cù Huy Hà Vũ… và một số người còn hóm hỉnh, giễu cợt rằng “nếu đi từ mà to béo giống anh Vũ thì tôi cũng muốn đi tù”.

Cù Huy Hà Vũ “tuyệt thực”

  Trông CHHV to béo và rất khỏe.

Có lẽ mọi người sẽ tỉnh táo, suy nghĩ sâu sắc hơn về sự kiện Cù Huy Hà Vũ “tuyệt thực” qua sự việc Dương Hà lên phi cơ bay lượn qua Nhật Bổn và hiện nay đa ở Hợp chủng quốc Hoa Kỳ. Dương Hà được Hải Ngoại ra tận sân bay đón chào như một người hùng, một “chính khách” VN; có lẽ được nhìn nhận như một “nhân chứng” sống về nhân quyền VN? Tuy nhiên Hải ngoại không biết sự thật về chính con người này khi tạo ra sự kiện tuyệt thực, hay nói cách khác đó là mượn danh tiếng của Cù Huy Hà Vũ để đánh bóng bản thân với mong muốn được Hải ngoại đón tiếp tử tế, được chú ý được quan tâm. Cho đến thời điểm hiện tại thì Hà đã  thực hiện được mưu đồ đó là được xuất cảnh đi Mỹ một cách tự do; được đõn tiếp, được trả lời, được phỏng vấn;… Tại sao Hải ngoại không phỏng vấn Dương Hà và nêu vấn đề trực tiếp điều trần về nhân quyền cho VN tại thượng viện, hạ viện Mỹ không? Và tại sao Hà được xuất cảnh đi Mỹ mà không bị ngăn cản? đó là nhân quyền, quyền tự do đi lại hay không?….

2. Giờ đây đến Hải Điếu cày (tức Nguyễn Văn Hải nguyên Chủ nhiệm Câu lộc bộ Nhà Báo tự do) cũng “tuyệt thực”. Một tin cũng rất độc những có vẻ đã bị cũ, lỗi thời ngay lập tức khi nó được một số báo lề trái đưa lên công chúng;vì lần này người độc đã cảnh tỉnh, khổng dễ dàng bị mắc ngợm từ vụ Cù Huy Hà Vũ tuyệt thực.

Và lần trước là Nguyễn Thị Dương Hà còn giờ đây là Dương Thị Tân!

Tuy nhiên, bà Dương Thị Tân không biết lượng sức của mình so với Dương Hà, bởi vì:

– xét về danh nghĩa chính thống thì Dương Hà là vợ, đang có quan hệ với Cù Huy Hà Vũ là quan hệ hôn nhân – tức là thân nhân của Cù Huy Hà Vũ nên có quyền, được hưởng các quyền lợi của người thân đối với phạm nhân; còn Dương Thị Tân thì không còn quan hệ hôn nhân đối với Hải Điếu cày, tức là quan hệ như người bình thường đối với phạm nhân Hải Điếu cày, Dương Thị Tân không được hưởng các chế độ như thân nhân đối với phạm nhân. Đó là bất lợi thứ nhất của Dương Thị Tân! Người ta đặt một câu hỏi đơn giản rằng: tại sao lại ly hôn giữa Hải Điếu cày với bà Tân thì đã khó trả lời rồi? huống gì do bà Tân không phải thân nhân đối với Hải, sao nắm chắc được các thông tin về Hải đang ở tù nếu không được BCA cho gặp mà đưa thông tin Điếu cày tuyệt thực như vậy?

– xét về quan hệ xã hội thì Dương Hà là một luật sư, trưởng phòng ls Cù Huy Hà Vũ, có cách cư xử khôn ngoan nên có quan hệ khá thân thiết với các thành phần có quyền lực chính trị nhà nước. Còn Dương Thị Tân là người như thế nào? Là người quá bình thường, nếu nói đúng ra thì nhờ vào danh tiếng Hải Điếu cày thì người ta mới biết đến Dương Thị Tân. Do vậy, bà Tân không có khả năng đi sâu vào các quan hệ lão thành uy tín mà lấy được sự ủng hộ như đối với Dương Hà. Hình bóng Dương Tân bị Dương Hà che lấp hoàn toàn. Đó là bất lợi thứ hai đối với Dương Tân khi nổ ra thông tin Điếu cày tuyệt thực.

– theo quan niệm của người phương Đông : “ăn cổ đi trước – lội nước theo sau” hoặc “đồng tiền đi trước là đồng tiền khôn”. Tức là xét về mốc thời gian thì Dương Hà “nổ súng” trước Dương Tân cùng về sự việc “tuyệt thực”; thì Dương Tân là người đến sau, bất lợi rồi. Hơn nữa, sự cảnh giác của quần chúng sau quả lừa của vợ chồng Hà Vũ nên liệu Dương Tân có thực hiện được không?

Xét về trình độ, uy tín, thời gian, chính danh thì Dương Tân đều bất lợi hoàn toàn. Nhiều khả năng kế hoạch mục đích của Dương Tân đặt ra đối với phi vụ này. Phải chăng, Dương Tân thấy Dương Hà xuất cảnh đi Mỹ sau làm đình đám dư luận bằng cách này mà sót ruột, nóng lòng cũng tạo scandal để được giống Dương Hà? Nếu mà như vậy thì Dương Tân cần phải học hỏi thêm Dương Hà rất nhiều nữa? trình độ Tân đang còn thua kém Hà nhiều lắm? đặc biệt đó là cách mượn danh người khác để đặt mục đích cá nhân.

                         

                         lừa ơi! Đừng lừa tao – kẻo tao lại trở thành LỪA.

3. Đa phần và đặc biệt các lão thành đều thận trọng xem xét kỹ lưỡng trước khi hành động, lên tiếng vì họ giữa uy tín, trách nhiệm với phát ngôn của mình thì còn có một số bút danh cỗ súy cho hành động tuyệt thực này như Hà Sỹ Phu –  Nếu Blogger Điếu Cày ký vào bản nhận tội?; Người Buôn Gió – Điếu Cày Nguyễn Văn Hải – một tấm gương; Trần Quốc Việt (Danlambao) – Sức mạnh tinh thần con người; Gò Cỏ May – Sự ngược đãi blogger Điếu Cày có yếu tố Trung Quốc? thì dường như số người này vẫn đang mơ hồ; có thể số người này vẫn tin là có sự tuyệt thực thật hoặc họ biết là không có nhưng cứ viết bài vì họ nghĩ đó là vô thưởng vô phạt. Nhưng họ không biết rằng như vậy đó là sự đánh mất uy tín bản thân, bôi nhọa hình ảnh của họ.

Đối với tôi thì tôi không tin đây là sự thật tuyệt thực nếu có thì chẳng qua đó là không nhận suất ăn của trại cung cấp, nhưng vẫn ăn thức ăn khác từ ngoài gửi vào. Tôi cũng đã bị Dương Hà cho leo cây, cũng chia sẻ với Dương Hà qua gmail khi biết tin Vũ tuyệt thực còn giờ đây tôi không để Dương Tân lừa nữa.

Kính bạn đọc! Đồng Điện 22/7/2013

Advertisements

One response

  1. Trên mạng hiện nay đang oang oang rằng ủng hộ điếu cày, cố tình cho rằng điếu cày tuyệt thực nhưng nếu như người bình thường tuyêt thực trên 30 ngày thì còn đâu mà sức sống? tôi không tin đây là tuyệt thực – cùng lắm là không ăn đồ của công an giống như Vũ. Bọn đểu ở ngoài cứ loa cái miệng, gây sức ép công quyền. sao không xử lý mấy thằng bịa đặt như thế này nhỉ?

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s