Trò bẩn của Huệ Chi! Giật dây Lê Hiếu Đằng.

– Đã có một cuộc “hành quân” thần tốc 2000km để thăm một người bạn già ốm.

– Đạo diễn một cuộc “thăm gặp”, một cuộc “hội ngộ” của những “người bạn hữu chiến hữu” cũ tại bệnh viên?

– Và có một cuộc trãi lòng, với những bộc bạch chia sẻ như tưởng chừng nơi tận cùng sâu thẳm đáy lòng?

Nhưng dường như không ai biết có một màn kịch với mưu toan – đó là một nghệ thuật của đỉnh cao nghệ thuật lừa dối. Người tài năng đó mang tên là Nguyễn Huệ Chi!

– Và con mồi đã sập bẩy!le hieu dang 27-7-2011_4

Quan đoạn chắp bút, lời giới thiệu của Huệ Chi để cho ra mắt bài viết của Lê Hiếu Đằng 12/8/2013 trên Bauxit thì đã minh bạch, làm lộ nguyên hình Nguyễn Huệ Chi.

  1. Thăm bạn. Cuối tháng 7/2013 Huệ Chi từ thủ đô Hà Nội ngàn dặm đã tức tốc bay vào TPHCM  thăm các chiến hữu với nhiều lý do. Trong đó có một lý do quan trong – thăm người bạn già Lê Hiếu Đằng lâu nay đang bệnh. Cuộc hành quân nay có vẻ hối hả, kín đáo, không báo trước bởi vì lo sợ cơ quan công an làm phiền chăng? Cuộc hành quân này có điều gì lạ không? Khi Huệ Chi đa vội vả triệu tập bạn, nhóm bạn thực hiện chuyến thăm hỏi đầy “xúc động”…..

  2. Một đạo diễn xuất sắc.

– Nguyễn Huệ Chi đã quy tụ, tập trung lại được nhóm người quen biết, có quan hệ bạn bè, những người bạn cùng thời, những người bạn gắn bó với nhau để cùng đi hỏi thăm người ở viện – Lê Hiếu Đằng? trước sự kiện này, sao mà người nằm bệnh không xúc động, không nức lòng, không dâng trào tình cảm được kia chứ?! Người bệnh, người già nào mà không mong muốn sự quan tâm, chia sẻ của những người xung quanh? Có người già nào không muốn gặp lại bạn cũ, đặc biệt là những bạn cùng thời máu lửa, cùng nhau chia ngọt sẻ bùi của một thời trai trẻ? Tất cả những sự cần thiết này thì hẳn nhiên ông già, người bệnh Lê Hiếu Đằng đều mong muốn và rất mong muốn.

– Tài năng thứ nhất của Nguyễn Huệ Chi đã biết phát hiện, lợi dụng việc Lê Hiếu Đằng đang bệnh phải nằm viện mà tổ chức một cuộc quy tụ lại số bạn cùng thời đi thăm hỏi, trò chuyện để thỏa mãn nhu cầu tâm lý của Lê Hiếu Đằng – đánh đúng, trúng hồng tâm Lê Hiếu Đằng! và xin hỏi trong số những người kia có ai biết cái tài này của Huệ Chi hay không? cũng chỉ là phụ họa cho Huệ Chi nhằm một mục đích sâu xa cho Huệ Chi hay không? Huệ Chi đã xâu mũi một cơ số người dựa trên quan điểm “tình cảm bạn bè trong sáng”!

– Tài năng thứ hai – cuộc tâm sự trải lòng. Mục đích vào thăm gặp chỉ để được tâm sự nên các bạn hàn huyên chia sẻ nhau là điều tất yếu và giường như ai cũng sẽ nói những suy nghĩ của tuổi già, những trăn trở suy tư từ đáy lòng. Huệ Chi quá rõ vị trí, uy tín, tầm ảnh hưởng của Lê Hiếu Đằng  và cũng quá rõ tấm lòng đau đáu suy tư lo âu cho mãnh đất hình chữ S Việt Nam, lo cho an dân, lo cho biên cương, cho hải đảo của Tổ quốc nên chỉ cần bỏ thời gian ngồi lắng nghe và thi thoảng bơm vài câu hỏi có dụng ý gợi mở để Đằng say sưa miệt mài tiếp lời… Đó là cách để gắn kết tình cảm, hiểu được suy nghĩ của Đằng.

– Và tôi tin chắc rằng, Huệ Chi sẽ an ủi, động viên, khích lệ Đằng theo chiều hướng bây giờ mình già, còn gì đâu mà sợ, phải chiến đấu cống hiến đến cùng. Vậy nên sẽ “gợi ý khéo” để ông Đằng làm một việc gì đó cụ thể, việc gì đó thể hiện điểm nhấn, thể hiện sự chấn động… tại sao tôi nói như vậy bởi vì trong lời giới thiệu của Huệ Chi trong bài “Suy nghĩ trong những ngày nằm bịnh…” ông Huệ Chi viết: Vài ngày sau tôi nhận được điện của ông, giọng rõ từng tiếng: “Thưa anh HC, tôi đã ra viện, đã trở về với đội ngũ. Sẽ sớm có bài viết tính sổ đời mình gửi đến anh”. Bồi hồi sung sướng, tôi vâng lên một tiếng thật to ở đầu dây bên này, và từ đó cứ chờ đợi bài ông. Chứng tỏ một điều Huệ Chi đã nói, động viên Lê Hiếu Đằng, buộc Lê Hiếu Đằng phải suy nghĩ về lời đề nghị của Huệ Chi; và sau khi ông Đằng báo tin đồng ý thì Huệ Chi bồi hồi sung sướng ra mặt. Huệ Chi đã đạt được mục đích khi ông Đặng nhận lời như đã vô hình làm lộ khi vui mừng ra mặt như thế. Chỉ cần có thế thôi!

3. Con mồi sập bẩy: Sau khi nhận được email của Đằng thì coi như mục đích Huệ Chi đã thành công một cách hoàn toàn – nhiệm vụ thành công một cách quá xuất sắc. Con mồi – Lê Hiếu Đằng đã ngoan ngoãn thực hiện; con mồi làm còn quá xuất sắc, gây chấn động khi đòi thành lập một đảng – việc này là huyệt tử đối với ĐCSVN. Và nhiệm vụ của Huệ Chi thì chỉ việc sản xuất, phát hành lan tỏa khắp 5 châu!

Tuy nhiên, Huệ Chi vẫn thể hiện là người tỏ ra quá ngoan đạo lắng nghe bạn bè khi thể hiện thái độ vâng dạ thực hiện sửa lỗi chính tả cho Đằng; và sau những gì ông Đằng làm thì Chi biết nếu có bị chính quyền sờ gáy thì người bị sờ đầu tiên là Lê Hiếu Đằng, bản thân ông  Chi không liên quan; không phải ngẫu nhiên Huệ Chi trích nguyên văn, rõ ràng từng tiếng nói của Lê Hiếu Đằng qua điện thoại: “Anh sửa chính tả thật kỹ giúp tôi, bởi đối với một người vừa qua cơn bệnh hiểm nghèo có thể viết còn nhiều lỗi. Nhưng toàn bộ những ý tưởng trong bài là của tôi, tôi hoàn toàn chịu trách nhiệm”. – ông Đằng đã nhận trách nhiệm rồi; và nếu có bị sờ gáy thì có lẽ Nguyễn Huệ Chi cũng đã có một cuộc ghi âm, ghi lại toàn bộ những lời này của ông Lê Hiếu Đằng.

Một kế hoạch xuất sắc, dàn dựng công phu hợp lý, hợp tình. Nhưng cũng không thể giấu nổi bởi vì cách thích nổi tên một chút của Nguyễn Huệ Chi qua một số dòng giới thiệu. Chỉ thương cho Lê Hiếu Đằng mãnh dũng xông lên, thực hiện lời mật ngọt của Huệ Chi mà thôi; và thương số bạn vô tình đi theo Huệ Chi đến thăm Đằng bệnh viện mà không biết ý đồ bẩn thiểu của Huệ Chi.

Kính bạn đọc! Tể tướng.

Gửi: – Bauxit Việt Nam;

  • Ông Lê Hiếu Đằng;

Advertisements

One response

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s