Lê Hiếu Đằng – kẻ “ăn mày dĩ vãng”

le hieu dang 27-7-2011_4

Ồn ào! huyên náo! Rồi lặng thinh!

Đó là những gì còn lại sau khi Lê Hiếu Đằng khẩn khoản đề xuất về sự cần thiết phải thành lập một chính đảng có tên “Đảng Dân chủ xã hội”(?) Những ngày qua, trên một số báo mạng, ban đầu là sự hồ hởi, bởi lâu nay một số kẻ tự xưng là nhà dân chủ vẫn “khát” một chính đảng cho riêng mình, nay, xuất hiện kẻ đào ngũ Cộng sản vượt mặt, dám làm chuyện động trời, thì lập tức vỗ tay hoan hô, dù trong lòng vẫn còn hậm hực, hằn học.

Sau một vài bài tụng ca Lê Hiếu Đằng và Hồ Ngọc Nhuận, cộng đồng cư dân mạng bừng tỉnh, bắt đầu đặt câu hỏi đầy nghi vấn ?

Web dân luận đăng bài viết của Song Chi, có đoạn: “…nhiều người suy ra cái đảng Dân chủ Xã hội mà Lê Hiếu Đằng kêu gọi thành lập, có thể cũng chỉ là một dạng dân chủ cuội, “hợp tác” với đảng Cộng sản, thậm chí là ý tưởng của chính đảng Cộng sản để từ từ chuyển màu, chuyển tên đảng cộng sản, giúp bảo toàn được tài sản, sinh mệnh chính trị của đám quan chức, lãnh đạo từ trên xuống dưới…nghĩa là “bình cũ rượu mới”. Có người cho rằng chưa cần thiết lập thêm đảng lúc này, nhất là khi chưa biết được cái đảng ấy cương lĩnh, đường lối hoạt động ra sao, có phải là một đảng dân chủ cuội hay không?”

Gần đây nhất, web dân luận đăng tải bài viết của Lữ Phương, trong đó khẳng định việc thành lập đảng DCXH chỉ là ý kiến “đột xuất” cá nhân của Lê Hiếu Đằng khi đối mặt với căn bệnh nan y, và chính ông Đằng thừa nhận với Lữ Phương, rằng:“ngay cả khi có điều kiện để hiện thực hoá ý tưởng ấy thì trong tình trạng bệnh tật không biết đi đến đâu”. Lữ Phương kết luận, “vấn đề đa đảng mà LHĐ nêu ra chỉ nhắc lại những suy nghĩ chung nẩy sinh từ quá trình thảo luận tìm kiếm con đường dân chủ hoá cho Việt Nam, diễn ra cả hơn hai thập kỷ đã qua. Và không phải chỉ như vậy vì có lúc các ý tưởng ấy đã thể hiện trong thực tế, cụ thể qua sự xuất hiện công khai một số đảng chính trị mà thách thức rất đáng chú ý là việc ông Hoàng Minh Chính một cựu đảng viên đứng ra “phục hồi” một đảng ra đời vào thời kỳ cách mạng 1945 mệnh danh là Đảng Dân Chủ. Gọi là “phục hồi” một đảng cũ (thực chất là do Đảng Cộng sản chủ động lập ra) nhưng trong khi đó ông Chính lại dời vị trí nội địa của nó ra hải ngoại để một số nhân vật bên ngoài chi phối, vì thế nỗ lực của ông đã không giữ được tính chính danh cần phải có để có thể hoạt động…”.

Đến đây có thể cảm nhận không khí hoài nghi về LHĐ, Lữ Phương dẫn dắt mọi người hiểu rằng, có sự trùng lặp giữa Hoàng Minh Chính và Lê Hiếu Đằng, cả hai “phục hồi” chính đảng mà trước kia khi sinh ra nó chỉ làm mỗi việc tô vẽ cho Đảng Cộng sản, rồi khi hoàn thành sứ mệnh đã “tự giải tán”. Hoàng Minh Chính mắc bệnh nan y, trước khi ra nước ngoài chữa bệnh, đã phục hồi “Đảng dân chủ” làm quà tặng Nguyễn Sĩ Bình và bác sĩ Nguyễn Xuân Ngãi đặng đổi toa thuốc chữa bệnh nan y. Lê Hiếu Đằng đang lâm bạo bệnh, đây có phải là “diệu kế” mà LHĐ học được ở HMC, đặng kéo dài sự sống. Giả định LHĐ ra nước ngoài chữa bệnh, ông sẽ đánh đổi “Đảng DCXH” cho ai? hồi sau sẽ rõ!

Có ý kiến cho rằng, lời kêu gọi phục hồi “Đảng DCXH” của LHĐ giữa lúc lâm trọng bệnh, không đưa ra cương lĩnh điều lệ và sau đó tự thừa nhận “bất lực”, gây nỗi thất vọng ê chề cho cộng động cư dân mạng, chứng tỏ đó chỉ là hành động “vô thức”.

Suy nghĩ những ngày nằm trên giường bệnh của LHĐ, phản ánh suy nghĩ của một bộ phận cán bộ đảng viên công thần, tự cao, tự đại, xem thường người khác, tụng ca quá khứ “huy hoàng” của chính mình, tự cho mình đặc quyền phán xét, là lời lẽ của những kẻ “ăn mày dĩ vãng”.

Trần Tâm

Sài Gòn, tháng 9/2013.

Advertisements

2 responses

  1. Loại CS chiêu hồi như Lê Hiếu Đằng không thể tin được, lúc nào cũng vỗ ngực xưng oai là “công thần CS” để dạy đời thiên hạ.
    Mong mọi người thông cảm, cũng do LHĐ mắc bệnh nan y nên nghĩ quẩn.
    Đúng là già rồi lẩm cẩm.

    Bích Hằng
    Khối 8406

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s