Thêm một sự nhí nhố

Hôm nay, hộp thư của Hồ Sơ Dân Chủ nhận được Lời kêu gọi ký tên vào Tuyên bố về thực thi quyền Dân sự và Chính trị của một nhóm người tự xưng là Nhóm Diễn đàn xã hội dân sự, cứ ngỡ là một nhóm trẻ nào đó còn mùi sữa mẹ muốn tiếm danh theo kiểu “Mạng lưới blogger” hay “Chúng ta công dân tự do”, nhưng nhìn vào danh sách ký tên thì thấy vẫn là các vị đã miệt mài có tên trong tất cả các tuyên bố, kiến nghị trong những năm gần đây.

Có lẽ người nhận nhiệm vụ gửi mail là một tay còn bú sữa mẹ thật nên chỉ cần thấy chữ “dân chủ” trong Hồ Sơ Dân Chủ là đưa vào danh sách kêu gọi ký tên, hoặc là một phong trào nào mới mẻ muốn thay đổi quan điểm nên mời cả 2 phe ký tên (vì lần này thấy nội dung kêu gọi không đao to búa lớn như những lần trước) ?

Do họ đã gửi nên Hồ Sơ Dân Chủ sẽ hồi âm và trịnh trọng tuyên bố không ký vào văn bản nhí nhố đó; đồng thời, Hồ Sơ Dân Chủ sẽ mời họ ký tên vào Tuyên bố phản đối tuyên bố 258 của bạn sinh viên Nhật Lệ.

Hồ Sơ Dân Chủ

Xem tuyên bố của họ ở đây

diendanxahoidansu.blogspot.com

TUYÊN BỐ VỀ THỰC THI QUYỀN DÂN SỰ VÀ CHÍNH TRỊ

Dân sự và Chính trị là những quyền thiêng liêng của con người. Từ xưa đến nay, trên toàn thế giới, nơi nào quyền Dân sự và Chính trị được thực thi thì nơi đó có con người được đảm bảo những điều kiện phát triển tốt nhất. Bảo vệ các quyền chính đáng ấy, ở Việt Nam, Hiến pháp hiện hành quy định: “Công dân có quyền tự do ngôn luận, tự do báo chí, có quyền được thông tin, có quyền hội họp, lập hội, biểu tình theo quy định của pháp luật”. Đồng thời, Công ước quốc tế về những quyền dân sự và chính trị mà Nhà nước Việt Nam ký tham gia ngày 24/9/1982 quy định cụ thể về quyền bày tỏ quan điểm, quyền hội họp và lập hội: “Mọi người đều có quyền giữ vững quan niệm mà không bị ai can thiệp. Mọi người đều có quyền tự do phát biểu quan điểm; quyền này bao gồm quyền tự do tìm kiếm, tiếp nhận, và phổ biến mọi tin tức và ý kiến bằng truyền khẩu, bút tự hay ấn phẩm, dưới hình thức nghệ thuật, hay bằng mọi phương tiện truyền thông khác, không kể biên giới quốc gia”; “Quyền hội họp có tính cách hoà bình phải được thừa nhận”; “Ai cũng có quyền tự do lập hội, kể cả quyền thành lập và gia nhập các nghiệp đoàn để bảo vệ quyền lợi của mình”. Những quy định tương tự khác cũng có trong Tuyên ngôn nhân quyền của Liên hiệp quốc ngày 10/12/1948 mà mọi quốc gia thành viên phải tôn trọng.

Những quy định đó cần được Nhà nước Việt Nam thể chế hóa bằng các văn bản pháp luật để công dân thực hiện tốt nhất các quyền Dân sự và Chính trị của mình, các ý kiến đóng góp cho việc sửa đổi Hiến pháp là hoàn toàn phù hợp với Hiến pháp và Công ước quốc tế về những quyền dân sự và chính trị (dưới đây gọi tắt là Công ước quốc tế). Điều đó cũng đúng với nhiều tiếng nói đòi dân chủ và thực hiện các quyền tự do đã được quy định trong Hiến pháp trong thời gian gần đây như Phong trào Con đường Việt Nam, nhóm công dân tự do, câu lạc bộ NoU, hay của các anh chị Bùi Thị Minh Hằng, Nguyễn Bắc Truyển, thư trên giường bệnh của lão tiền bối Lê Hiếu Đằng…

Chúng tôi hoan nghênh ý thức xây dựng của những tiếng nói đó và thấy rằng để phản ảnh yêu cầu của đông đảo nhân dân, cần khởi xướng một diễn đàn hoặc phong trào nhằm thảo luận, trao đổi, nghiên cứu về các quyền Dân sự và Chính trị, qua đó kiến nghị Nhà nước xây dựng một Nhà nước xã hội dân sự với sự đóng góp của các thành viên trong xã hội. Phong trào xã hội dân sự sẽ có diễn đàn và sẽ có trang thông tin điện tử là nơi bày tỏ ý kiến của các tổ chức, các nhóm, các cá nhân cùng theo đuổi mục đích nêu trên, với mong muốn xã hội dân sự ở nước ta phát triển đúng với yêu cầu của một nước dân chủ.

Chúng tôi đề nghị chính quyền tôn trọng quyền bày tỏ quan điểm của công dân, thẳng thắn tranh luận và đối thoại, từ bỏ cách đối xử không công bằng, không minh bạch với những tiếng nói dân chủ khác với quan điểm của nhà cầm quyền. Ý kiến khác nhau cần được tranh luận thẳng thắn để tìm chân lý; còn dựa vào quyền lực để cản trở việc công bố, không đối thoại mà chỉ đơn phương phê phán, quy kết, thậm chí dùng nhiều cách ngăn cấm và trấn áp thì không những vi hiến và trái với Công ước quốc tế mà còn không đúng với tư cách chính đáng của một nhà cầm quyền.

Để vượt qua những thách thức hiểm nghèo đối với đất nước và dân tộc, giải pháp cơ bản là phải cải cách thể chế chính trị, chuyển từ toàn trị sang dân chủ, qua đó phát huy sức mạnh hòa giải và đoàn kết dân tộc, mở ra thời kỳ phát triển mới cho đất nước và bảo vệ vững chắc độc lập, chủ quyền quốc gia. ĐCSVN, với vị trí là đảng đang cầm quyền, tự nhận vì nước vì dân, phải có trách nhiệm thúc đẩy quá trình chuyển đổi đó một cách chủ động, mở đầu bằng việc sửa đổi Hiến pháp. Đó là mệnh lệnh của cuộc sống và cũng là phương án tối ưu cho sự chuyển đổi thể chế chính trị một cách ôn hòa ở nước ta.

Nếu Hiến pháp và hệ thống pháp luật vẫn duy trì thể chế và sự yếu kém như hiện nay thì thách thức mà đất nước và dân tộc đang đối mặt sẽ càng thêm nghiêm trọng dẫn tới hệ quả khôn lường, dân càng thất vọng và bất bình, uy tín của nước ta trong quan hệ quốc tế càng giảm sút.

Tuyên bố này được gửi tới các thành viên cơ quan lãnh đạo ĐCSVN và Nhà nước; đồng thời được công bố trên mạng xã hội để phổ biến rộng rãi, mong đồng bào trong và ngoài nước biểu thị sự đồng tình, hưởng ứng.

Ngày 20 tháng 9 năm 2013

Diễn đàn xã hội dân sự

Advertisement

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s