SUY NGHĨ VỀ KẾT QUẢ PHIÊN TÒA XỬ LS LÊ QUỐC QUÂN.

SUY NGHĨ VỀ KẾT QUẢ PHIÊN TÒA XỬ LS LÊ QUỐC QUÂN.

KHÔNG PHỤ THUỘC VÀO SỐ NGƯỜI THAM GIA PHIÊN TÒA NHIỀU HAY ÍT….

images

Sáng nay ngày 02/10/2013, lúc 8 giờ, Tòa án nhân dân Hà Nội mở phiên tòa xét xử ls Lê Quốc Quân, sinh năm 1971 tại Nghệ An về tội Trốn thế.

Ls Quân sinh ra trong một gia đình theo đạo Thiên chúa giáo, là Giám đốc Cty TNHH Giải pháp Việt Nam có trụ sở tại nhà A9-D5, phố Dịch Vọng Hậu, P. Dịch Vọng Hậu, Q. Cầu Giấy, Hà Nội và một chi nhánh công ty tại Sài Gòn. Ls Quân có vợ làm ở Ngân Hàng Hà Nội và 2 con, tất cả đều trú tại Phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy, Hà Nội.

Ls Lê Quốc Quân bị Cơ quan CSĐT CATP Hà Nội bắt tạm giam từ ngày 27-12-2012 về tội trốn thuế. Theo kết luận của CQĐT, Lê Quốc Quân đã chỉ đạo nhân viên cũng như trực tiếp thực hiện các thủ đoạn man trá, gian dối nhằm chiếm đoạt tiền thuế, một loại tội phạm các quốc gia đều lên án, trừng trị nghiêm khắc. Ngoài ra, phía gia đình, em ruột Ls Lê Quốc Quân là Lê Đình Quản cũng đã bị An ninh chỉ đạo bắt đi trong một vụ án “Trốn thuế” khác. Đặc biệt em họ Lê Thị Kim Oanh, kế toán của công ty thuộc Lê Đình Quản.

Phiên tòa sáng nay, dù được thông báo xử công khai nhưng được bảo vệ rất nghiêm ngặt và chắc chắn những người được vào tham dự rất ít. Đi cho đông nhưng cũng chỉ có mặt, đứng nhìn từ xa, vô ích. Lý do, để bảo vệ an ninh và ngăn chặn dòng người biểu tình. Chính quyền Hà Nội sẽ cho rằng: Nhà thờ Thái Hà nơi sản sinh chủ trương lại dụng vụ án để kích động giáo dân chống lại chính quyền. Đồng thời Thái Hà cũng xem đây như một đợt tập dượt xuống đường cho phong trào các mạng màu bất bạo động. Chính quyền cũng sẽ vị vào lý do “một số cá nhân, tổ chức nước ngoài, chức sắc tôn giáo lên tiếng xuyên tạc vụ việc, kích động, đưa ra cái gọi là “thỉnh nguyện thư”, “đơn kiến nghị”, “đơn đòi trả tự do cho Lê Quốc Quân”… Rõ ràng, đây là những hành vi không thể chấp nhận được núp sau nó là các động cơ chính trị rõ ràng nhằm can thiệp vào công việc nội bộ của Việt Nam, gây phức tạp tình hình”, để phong tỏa mọi ngả đường vào tòa và sẽ mạnh tay đàn áp những ai giám manh động, xông vào khu vực xét xử.

Nhìn chung, tình hình phức tạp diễn ra cũng vì cả hai phía. Nói thực, nếu các chức sắc Thiên chúa tại giáo xứ Thái Hà và một số giáo xứ khác không tạo dư luận gây ồn ào, thì chính quyền sẽ không mạnh tay đàn áp, vụ án có thể đã được đưa ra xét xử và có thể ls Quân đã được tự do từ lâu. Có nhiều giáo dân kéo đến đòi trả tự do cho ls Quân là theo lời “khuyến khích” của các cha xứ. Hôm nay dù giáo dân có đi đến khu vực xét xử ls Quân nhiều hay ít và chụp bao nhiêu hình ảnh thì cũng không ăn thua gì, có người cho rằng không ít người lợi dụng phiên tòa để chụp hình là tự đánh bóng bản thân. Có thể nhận thấy, sự kiện hôm nay chỉ là cuộc thử lửa giữa số giáo dân Thái Hà, Giáo phận Vinh cùng số “blogger dân chủ” với chính quyền Hà Nội. Dù số lượng người đi tham dự phiên tòa đông hay ít cũng không thay đổi được kết quả vụ án. Nhiều người nhận định, “Kết quả đã được quyết định” giữa sự thương lượng của các nhà lãnh đạo chính quyền Việt Nam với Hoa Kỳ và một số quốc gia khác trong “lộ trình tham gia TPP” cũng như lợi nhuận, thỏa thuận quan hệ kinh tế làm ăn giữa các quốc gia.

……………………..

Một số thông tin liên quan đến ls Lê Quốc Quân:

Được biết, trước đây ông là một luật sư nhưng đã bị đoàn Luật sư Hà Nội rút thẻ luật sự. Năm 2005, ông Quân tham gia tổ chức đảng Việt Tân và là một trong những nhân vật cốt cán tại Việt Nam. Ông Quân đã xây dựng được nhiều thành viên và đưa ra nước ngoài huấn luyện. Ông Quân cũng đã quy tụ được nhiều người cùng chí hướng để mở Văn phòng Luật sư Quân và anh em tại Sài gòn, gồm có: bác sỹ Lê Nguyên Sang, Huỳnh Nguyên Đạo, Nguyễn Bắc Truyễn (đảng Dân chủ nhân dân), luật sư Lê Công Định (đảng xã hội), Nguyễn Tiến Trung (đảng Dân chủ Việt Nam), Nguyễn Văn Hải (câu lạc bộ nhà báo tự do)… và tất cả những người trên đã bị chính quyền Sài Gòn bỏ tù, nay có người đã mãn hạn, có người đang trong lao tù.

Năm 2007, đảng Việt Tân đã đưa ls Lê Quốc Quân tham gia khóa học “đấu tranh dân chủ” của tổ chức Quốc gia Hỗ trợ Dân chủ (National Endowment for Democracy- Ned) ở Mỹ, và ông bị bắt sau khi trở lại Việt Nam. Thông tin ông Quân bị bắt được Việt tân và nhiều tổ chức hải ngoại lên tiếng, vận động chính giới Hoa Kỳ lên tiếng và trao đổi ngoại giao với Việt Nam. Để đảm bảo trao đổi chính trị, Việt Nam đã thả Lê Quốc Quân sau 3 tháng giam giữ. Từ đó, ls Lê Quốc Quân đã nhiều lần kêu gọi, ủng hộ và tham gia biểu tình chống Trung Quốc, tham gia các phiên tòa xét xử các vụ án chính trị, ủng hộ kinh tài cho bà con dân khiếu kiện tại Hà Nội. Ls Quân cũng nhiều lần bị chính quyền Hà Nội bắt giữ với tội danh gây rối Trật tự công công, khám nhà, bị đưa vào diện “giáo dục tại phường xã” và nhiều lần bị côn đồ tấn công gây thương tích. Lần cuối cùng là vào Tháng 8 năm 2012, luật sư Quân bị tấn công bởi một nhóm người khi đang trên đường trở về nhà vào khoảng 8 giờ tối. Ông cho biết theo ông nghĩ cuộc tấn công này có liên hệ tới công an, bởi ông và họ từng đã bị gây gổ với nhau trước đó.

                                                            

Advertisement

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s