Khối 8406

NGUYỀN RỦA”

Người ta vẫn thường dùng cái cách “nguyền rủa” khi gặp tình huống bị ai đó đối xử bất công với mình, nhưng mình thì bất lực không làm gì được họ. Thực tình cái cách nguyền rủa là một sự trả đũa mang tính tâm linh, khi và chỉ khi họ quá bi quan, không thể làm cách gì để đáp trả sự bất công đó và cũng là để tự xoa dịu, tự an ủi chính mình, hay nói khôi hài là “một cách tự sướng”.

Cái anh Đỗ Nam Hải cũng đã rơi vào tình trạng và đã sử dụng cái cách hành xử bất đắc dĩ đó. Chúng tôi lấy làm lạ khi chính anh lại là người đi loan truyền đoạn hội thoại giữa anh và anh Nguyễn Giang Vũ chẳng mấy hay ho và hơi bị bất lợi cho anh. Có người luận bàn rằng anh Hải vì muốn cho thiên hạ biết anh dám tuyên chiến, dám đối thoại với Tiến sỹ Nguyễn Thanh Giang (một nhà dân chủ lão thành, có bề dày kinh nghiệm đấu tranh gấp hàng chục, hàng trăm lần so với anh Hải) và anh muốn cho thiên hạ thấy anh đã khinh miệt bậc hậu bối của ông Nguyễn Thanh Giang, nhưng lại là bậc ngang hàng với anh – Thạc sỹ Nguyễn Giang Vũ.

Thế nhưng thiên hạ không biết có được bao nhiêu người tán dương theo cách luận bàn trên mà chỉ thấy toàn là sự bĩu môi dè bỉu: “Chán!”

  • Cái “chán” thứ 1: Trong đoạn hội thoại đó, chỉ mới tranh luận với con của ông Giang thôi mà anh Hải đã bất lực, bi quan. Về bằng cấp anh có thể thua, nhưng về tuổi đời anh hơn hẳn anh Vũ, vậy mà anh không thuyết phục được anh Vũ bằng những lời lẽ của bậc đàn anh, một chính trị gia (Ban đại diện Khối 8406), một nhà dân chủ kỳ cựu… anh lại dùng cái cách của một người bất lực: “Nguyền rủa”
  • Cái “chán” thứ 2: Tranh luận với anh Vũ, nếu thua thì anh có thể nguyền rủa anh ấy mới chính danh quân tử, anh lại sỉ vả luôn cả dòng họ Nguyễn. Xin thưa với anh Hải, một sự đường đột, dại dột không kìm chế của anh là cả một hậu quả quá lớn. Anh thử xem ở Việt Nam, tỷ lệ dân số mang họ Nguyễn là bao nhiêu? có thể anh chỉ muốn sỉ vả nhành họ Nguyễn có tên ông Nguyễn Thanh Giang và Nguyễn Giang Vũ thôi, nhưng cái cách nói hồ đồ đã chạm đến biết bao người, trong đó có cả những người đang sát cánh bên anh: Cha Tadeo Nguyễn Văn Lý, Giáo sư Nguyễn Chính Kết, Tiến sỹ kinh tế Nguyễn Phúc Liên, ông Nguyễn Gia Kiểng…
  • Cái “chán” thứ 3: Khi anh Vũ có ý châm chọc anh “thấp” hơn con gái anh ấy, đành rằng sự so sánh này ngầm hiểu theo nghĩa bóng là anh học thức thấp, tuổi đời còn chưa tới đâu, chớ xâm xỉa đấng bề trên là Tiến sỹ Nguyễn Thanh Giang, mà anh chỉ xứng trò chuyện, tranh luận với anh Vũ hoặc con gái anh ấy. Sự so sánh này đã chạm tới tự ái của anh khiến anh không còn đủ bình tĩnh nên đã phát ngôn trù ẻo con gái anh Vũ là “chết bất đắc kỳ tử”. Thực ra, con gái anh Vũ chẳng liên can gì và cũng chẳng thể biết giữa anh và anh Vũ (cha cô ấy) có tranh luận gì… vậy sao anh lại mong muốn cái chết cho cô ấy. Mặc dù mong muốn của anh, lời nguyền của anh chẳng thể nào xảy ra được, nhưng đó là thể hiện nhân cách, tính cách của anh, anh đã muốn điều xấu xa cho người khác và điều đó lại dành cho người vô tội, một người dân, một công dân vô tội… Vậy, anh hô hào đấu tranh bảo vệ người dân vô tội làm gì?
  • Cái “chán” thứ 4: Đường đường anh là đại diện của một Khối uy tín, nhưng cách hành xử của anh thiếu đi sự chín chắn, thể hiện sự hồ đồ của một kẻ du côn đường phố. Đúng lý anh phải quan sát cách hành xử của Cha Lợi hay giáo sư Kết mà học cách bình tĩnh để cư xử đúng với vai trò đại diện. Đằng này, anh cư xử không đúng với tuổi của anh (52 tuổi), hám danh, hám lợi…
  • … (còn nhiều cái chán nữa không tiện nêu)

Một câu hỏi lớn mà các thành viên Khối 8406 đặt ra là: Phải chăng anh đã không còn thể hiện được vai trò của người lãnh đạo và cũng không còn đủ uy tín đứng danh ban đại diện Khối 8406?

Mong rằng anh sớm nhận ra để tự quyết định, đừng cố níu kéo ảnh hưởng đến uy tín, xói mòn niềm tin của cả một tổ chức và phí uổng công sức cần mẫn đóng góp, hy sinh của cha Nguyễn Văn Lý và cha Phan Văn Lợi. Xin anh hãy đối diện sự thật, đừng đổ thừa cho công an CS nữa!

Maria Nguyễn Thu Hạnh

Advertisement

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s